Những chuyến bay chậm, hoãn, hủy chuyến, hành khách được bồi thường như thế nào?

1473
5/5 - (1 bình chọn)

Song song với việc ngày càng nhiều các hãng hàng không ra đời đó là sự nỗ lực cố gắng nâng chất lượng phục vụ của mình đến hoàn thiện là xác xuất nhỏ một số hành trình bị chậm chuyến, hoãn chuyến, thậm chí là hủy chuyến. Vậy, trong trường hợp những chuyến bay chậm, hoãn, hủy chuyến, hành khách được bồi thường như thế nào? Hãy bình tĩnh và tìm hiểu về các mức bồi thường theo quy định của các hãng hàng không khi rơi vào một trong những trường hợp trên nhé!

Các trường hợp được bồi thường

Những hành khách đã có vé và được xác nhận chỗ ngồi nhưng chuyến bay lại bị chậm, hoãn hoặc hủy chuyến bởi nguyên nhân chủ quan từ hãng hàng không thì sẽ được bồi thường theo quy định. Hãng sẽ có trách nhiệm phải thông báo lý do, sau đó bồi thường bằng tiền hoặc dịch vụ tương đương lợi ích vật chất khác theo đúng quy định của pháp luật, áp dụng cho từng trường hợp cụ thể.

delay chuyen bay1

Trường hợp bồi thường bằng dịch vụ

Các trường hợp lỗi do hãng mà chuyến bay bị trở nên gián đoạn, trì hoãn, thì hành khách sẽ được hưởng những quyền lợi tương ứng như:

 • Thời gian chậm chuyến từ 2 giờ trở lên: Hãng phục vụ miễn phí đồ ăn nhẹ
 • Chậm từ 3 giờ trở lên: Công ty vận tải sẽ cung cấp miễn phí các dịch vụ ăn uống tùy vào loại bữa ăn phù hợp từng thời điểm.
 • Chậm từ 6 giờ trở lên: Phải có trách nhiệm bố trí nơi nghỉ ngơi cho các hành khách theo điều kiện thực tế ở sân bay.
 • Chậm trên 6 gờ ( từ 22h tối đến 7h sáng hôm sau): Hãng sẽ phải bố trí phương tiện về khách sạn, thứ tự vận chuyển sẽ được ưu tiên lần lượt từ các hành khách đặc biệt.

Và các công ty vận tải bắt buộc phải chuyển đổi hành trình bằng những cách nhanh chóng và thuận tiện nhất đưa hành khách tới đích an toàn.

Trường hợp bồi thường bằng tiền (hoàn lại tiền vé)

Đối với các chuyến bay nội địa, tiền vé được hoàn đối với những trường hợp, cụ thể:

 • Những hành trình có độ dài đường bay dưới 500km: hoàn 100.000 VNĐ
 • Những hành trình có độ dài đường bay từ 500km đến dưới 1.000km: hoàn 200.000 VNĐ
 • Những hành trình có độ dài đường bay từ 1.000km trở lên: hoàn 300.000đ.

delay chuyen bay2

Đối với các chuyến bay quốc tế, tiền vé được hoàn đối với những trường hợp, cụ thể:

 • Những hành trình có độ dài đường bay dưới 1.000km: hoàn 25 USD
 • Những hành trình có độ dài đường bay từ 1.000km đến dưới 2.500km: hoàn 50 USD
 • Những hành trình có độ dài đường bay từ 2.500km đến dưới 5.000km: hoàn 80 USD
 • Những hành trình có độ dài đường bay từ 5.000km trở lên: hoàn 150 USD

Nếu các công ty vận tải không thực hiện đúng những mức quy định trên sẽ bị phạt hành chính từ 10 đến 20 triệu đồng. Với những quy định chặt chẽ này, quyền lợi của khách hàng sẽ được đảm bảo hơn và bạn có thể giải tỏa được phần nào nỗi lo về trục trặc giờ bay.

Các trường hợp không được bồi thường

Những trường hợp bị ảnh hưởng giờ bay từ những nguyên nhân khách quan như thời tiết, an ninh, thiên tai… thì hành khách sẽ không được bồi thường theo quy định. Bên cạnh đó, khi khách hàng không thực hiện hành trình được vì các lý do trên, hãng có trách nhiệm hoàn lại toàn bộ tiền mua vé tại đơn vị đã xuất vé.