Có được mang thú cưng lên cùng máy bay không?

2492
5/5 - (1 bình chọn)

Bạn yêu quý những chú thú cưng của mình và đi đâu bạn cũng muốn “xách” chúng theo không nỡ rời xa? Nhưng bạn đang băn khoăn không biết có được mang thú cưng lên cùng máy bay không trong những chuyến du lịch, công tác phải di chuyển bằng đường hàng không; và quy định mang thú cưng lên máy bay của các hãng như thế nào? Thì hãy tham khảo bài viết sau đây nhé!

Hiện tại, trong số các hãng hàng không Việt Nam khai thác chặng bay nội địa, thì chỉ có Vietnam Airlines cho phép hành khách mang vật nuôi lên khoang hành khách, tuy nhiên chỉ dành cho hạng Thương gia, hành khách là hội viên Bông Sen vàng hạng Bạch Kim, hành khách là hội viên Elite Plus của Sky Team. Những động vật này khoảng 10 tuần tuổi và không quá 6kg/con. Ngoài ra còn có Vietjet Air nhận vận chuyển thú cưng nhưng chỉ chấp nhận dưới dạng hành lý ký gửi chứ không được mang lên khoang hành khách.

mang thu cung

Sau đây là một số quy định về việc mang thú cưng lên máy bay của Vietjet Air.

Chuẩn bị những thứ cần thiết

 • Các loại giấy tờ liên quan đến việc chuyên chở động vật cảnh như giấy phép xuất nhập quá cảnh, giấy chứng nhận kiểm dịch, giấy chứng nhận tiêm phòng…
 • Chuẩn bị lồng nhốt có đáy chống thấm nước, được trang bị khóa bảo vệ, đồng thời có kết cấu đảm bảo an toàn cho việc phòng tránh thú cưng chạy ra ngoài.
 • Chuẩn bị đầy đủ thức ăn nước uống cho động vật cảnh trong suốt quá trình vận chuyển, đảm bảo có thể cho ăn, uống, vận động trong trường hợp cần thiết.
 • Chuẩn bị cho thú cưng giấy phép nhập cảnh và những giấy tờ khác do nước nhập cảnh, xuất cảnh và trung chuyển khi được yêu cầu.
 • Chỉ vận chuyển những động vật cảnh có sức khỏe tốt, không có mùi hôi khó chịu. Những động vật cảnh sức khỏe kém, mang thai sẽ bị từ chối vận chuyển.
 • Hành khách phải chấp nhận mọi rủi ro về thương tật, bệnh, tử vong của thú cưng trong suốt quá trình vận chuyển.

Trình tự mang thú cưng lên máy bay

 • Đặt vé máy bay như bình thường, tuy nhiên, cần đặt vé máy bay có hành lý ký gửi.
 • Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết để mang thú cưng lên máy bay, đặc biệt là cần có giấy chứng nhận sức khỏe có giá trị trong vòng 24h trước khi bay.
 • Khi đã đầy đủ, bạn cần tới để điền thông tin và đợi nhân viên trả lời có chấp nhận hoặc không.
 • Mang thú cưng, bạn cần phải đến thật sớm, cho thú cưng ăn trước khi bay 3 giờ, đề phòng trường hợp say máy bay nôn mửa trong hành trình. Nên đeo cho thú cưng một mảnh giấy có ghi tên chủ nhân, số điện thoại hay địa chỉ để đề phòng trường hợp thú cưng bị đi lạc.
 • Lúc đến nơi, thú cưng sẽ trôi theo băng truyền đến tay bạn ở chỗ nhận hành lý.

mang thu cung2

Phí vận chuyển thú cưng

Động vật cảnh + lồng không được tính vào vận chuyển tiêu chuẩn hành lý miễn cước. Việc tính cước được áp dụng như sau:

 • Theo hệ cân: Áp dụng quy định tính cước thông thường dựa trên tổng trọng lượng của động vật và lồng vận chuyển thú cưng.
 • Hệ kiện: Mỗi lồng động vật cảnh được coi là một kiện hành lý quá cước và áp dụng theo quy định tính cước thông thường.

Tham khảo và chuẩn bị đầy đủ những thứ cần thiết kể trên, bạn sẽ tự tin hơn khi đồng hành cùng thú cưng trên những hành trình bay sắp tới của mình đấy. Để giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến hành trình bay cũng như đặt vé máy bay giá rẻ nhất đến điểm du lịch yêu thích nhất, ngay từ hôm nay, hãy liên hệ trực tiếp đến Dai ly Dat ve may bay gia re theo hotline: Hà Nội: 04.3831.0888 – Hồ Chí Minh: 08.3920.5999. Chúc bạn có một hành trình trải nghiệm tuyệt vời.